Tìm hiểu triệu chứng viêm tai giữa - Sức khỏe và đời sống Việt Nam - Blog Eldoradoexploration.com

Breaking

Thứ Ba, 11 tháng 12, 2018

Tìm hiểu triệu chứng viêm tai giữa

Viêm tai giữa là căn bệnh phổ biến, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính lực của người bệnh cũng như sức khỏe và cơ thể người bệnh. Bài viết sẽ chỉ ra những biểu hiện triệu chứng viêm tai giữa có thể giúp bạn sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

1. Nguyên nhân viêm tai giữa

Viêm tai giữa do vi khuẩn hoặc virus gây ra khiến tai giữa bị nhiễm trùng, thường phát sinh sau khi bị cảm cúm hoặc do những nguyên nhân khách quan và chủ quan gây nên như:

  • Do biến chứng của các căn bệnh: viêm họng, viêm mũi, viêm xoang...
  • Do viêm tai giữa không được điều trị triệt để;
  • Do các vật cứng, nhọn hay đồ ngoáy tai gây tổn thương;
  • Do nước đọng trong tai...

Viêm tai giữa

2. Triệu chứng viêm tai giữa:

Sau khi mắc viêm tai giữa bạn sẽ có những triệu chứng sau:

Suy giảm thính lực

Thính lực giảm sút tùy vào từng mức độ bệnh của người bệnh, tăng lên khi cúi đầu về trước hoặc nghiêng đầu ra sau. Do dịch tràn qua ốc tai, thính lực có thể tạm thời suy giảm có thể khiến bạn nghe không rõ, âm thanh ù đi.

Đặc biệt với trẻ em thường phản ứng chậm với âm thanh, mất tập trung, học tập suy giảm. Đối với người lớn công việc trì trể, năng suất giảm, mất đi nhiều cơ hội trong cuộc sống.

 Đau tai

Đau nhức tai là triệu chứng tiêu biểu của người bệnh viêm tai giữa. Bệnh nhân viêm cấp tính có thể bị đau tai âm ỉ, liên tục và sau đó xuất hiện tình trạng đau nhói,…

Viêm tai giữa mạn tính thường có những triệu chứng đau không rõ ràng và thường có cảm giác ách tắc hoặc căng chướng trong tai, khi ấn lên dái tai có thể khiến tình trạng đau tạm ngưng.

Hình 2. Triệu chứng đau tai.

 Ù tai

Biểu hiện thường mang tính gián đoạn, người bệnh thường cảm thấy trong tai có tiếng vo ve, ù ù như muỗi bay,… Khi xì mũi, trong tai có thể xuất hiện tiếng nước chảy róc rách.

3. Một vài triệu chứng khác

 Vùng da quanh tai của bệnh nhân có thể có cảm giác “tê”, khi chạm vào không có cảm giác, thậm chí trong tai thường xuất hiện cảm giác ách tắc hoặc căng trướng, chỉ sau khi ấn vào dái tai triệu chứng này có thể thuyên giảm.

 Sốt

Viêm tai giữa là một căn bệnh khá phổ biến, người bệnh có thể mắc chứng viêm tai giữa 1 bên hoặc cả 2 bên khi thấy có những triệu chứng viêm tai giữa như trên, người bệnh cần đến các cơ sở y tế, bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời tránh tình trạng bệnh nặng hơn và gây ra những biến chứng nguy hiểm (thủng màng nhĩ, ù tai, điếc tai...). Bệnh viêm tai giữa nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, dứt điểm có thể chữa khỏi được hoàn toàn.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết: 

Tác hại của thủ dâm quá nhiều ở nam giới

Các dấu hiệu bệnh tim cần phải nhớ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét