Phương pháp điều trị viêm kết mạc dị ứng cho trẻ tại nhà - Sức khỏe và đời sống Việt Nam - Blog Eldoradoexploration.com

Breaking

Thứ Ba, 11 tháng 12, 2018

Phương pháp điều trị viêm kết mạc dị ứng cho trẻ tại nhà

Viêm kết mạc dị ứng là một bệnh về mắt khá phổ biến, có thể gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ sẽ cần có sự chú ý và điều trị khác cho phù hợp. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn một số phương pháp điều trị viêm kết mạc dị ứng cho trẻ tại nhà, giúp các mẹ đỡ cuống cuồng lo lắng khi con bị bệnh.

1.Viêm kết mạc dị ứng – nguyên nhân và triệu chứng bệnh ở trẻ

Viêm kết mạc dị ứng ở trẻ
Kết mạc là một lớp màng mỏng bao quanh nhãn cầu, bên trong mí mắt. Lớp màng này rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương bởi những tiếp xúc bên ngoài.

Viêm kết mạc dị ứng xảy ra khi bị những tác nhân như phấn hoa, nấm mốc, bụi bẩn tác động vào kết mạc, khiến cho mắt trẻ bị đỏ và sưng lên.

Viêm kết mạc dị ứng thường gặp ở những trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên, bởi lúc này hệ miễn dịch của trẻ vẫn còn yếu, khi bị những yếu tố bên ngoài tác động vào mắt, trẻ thường đưa tay lên dụi mắt nhiều, khiến cho bệnh lan nhanh hơn.

2.Phương pháp điều trị viêm kết mạc dị ứng cho trẻ tại nhà

Điều trị viêm kết mạc di ứng cho trẻ tại nhà

Đa phần trường hợp trẻ bị viêm kết mạc dị ứng thường được điều trị ngay tại nhà. Vậy điều trị như thế nào mới là đúng để không làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn và lan nhanh hơn?

Ở giai đoạn cấp tính

Ở giai đoạn đầu, bệnh mới bắt đầu, vì vậy điều quan trọng nhất và vệ sinh mắt cho bé thật cẩn thận bằng dung dịch muối loãng Nacl 0,9. Tiếp đó, trước khi tiến hành điều trị tại nhà cho trẻ, hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để tìm ra nguyên nhân và sử dụng theo đơn thuốc của bác sĩ.

Thông thường bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh chủ yếu tra ở mắt, thuốc tra ban ngày ở dạng nước và thuốc tra ban đêm ở dạng mỡ cho trẻ. Tùy theo tình trạng trẻ bị viêm kết mạc mà có liều lượng dùng khác nhau.

Thời gian khỏi bệnh vào khoảng từ 10 đến 15 ngày nếu điều trị hợp lý và nhanh chóng.

Duy trì quá trình điều trị sau giai đoạn cấp tính

Sau quá trình điều trị viêm kết mạc dị ứng ở giai đoạn cấp tính, các mẹ  cần chú ý tiếp tục sử dụng theo đơn thuốc, không nên vì thấy bệnh đã đỡ hơn mà dừng lại, sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên dai dẳng và khó điều trị dứt điểm.

Một chú ý quan trọng vẫn là phải vệ sinh mắt cho bé sạch sẽ, cẩn thận, tránh bệnh lây lan.

Ngoài ra, trong trường hợp trẻ bị tái phát bệnh, các mẹ không nên chủ quan dùng lại toa thuốc cũ, mà nên đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để phát hiện nguyên nhân bệnh và điều trị theo toa thuốc của bác sĩ.

Trẻ nhỏ hệ thống miễn dịch còn kém, vì vậy các mẹ cần chú ý đến con nhiều hơn. Để tránh bệnh, việc vệ sinh môi trường sống là không thể thiếu, cần phải hiểu rõ các thức ăn và chất dinh dưỡng dùng cho trẻ hằng ngày. Không nên để trẻ lại gần những nơi có nhiều phấn hoa, bụi bẩn, nấm mốc, gây ảnh hưởng đến giác mạc của trẻ nhỏ.

Khi phát hiện dấu hiệu của bệnh, nên đưa trẻ đến gặp các bác sĩ uy tín để nhận sự chẩn đoán và tư vấn tốt nhất, từ đó có cách chữa viêm kết mạc dị ứng thích hợp cho trẻ ngay tại nhà.

Thông tin về phương pháp điều trị viêm kết mạc dị ứng cho trẻ tại nhà chúng tôi cung cấp trên chỉ mang tính chất tham khảo, nên hỏi ý kiến chuyên gia, bác sĩ để tốt nhất cho sức khỏe.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:  

Hạch ở nách sưng đau: Có thể bạn đã mắc một số bệnh nguy hiểm

Cùng tìm hiểu bệnh quai bị ở trẻ em

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét