Mách bạn các cách bỏ thuốc lá hiệu quả tại nhà - Sức khỏe và đời sống Việt Nam - Blog Eldoradoexploration.com

Breaking

Thứ Ba, 11 tháng 12, 2018

Mách bạn các cách bỏ thuốc lá hiệu quả tại nhà

Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe không chỉ người trực tiếp hút, mà cả những người hít phải khói thuốc thụ động. Tuy nhiên, không ít người vẫn thường xuyên phì phèo điếu thuốc, đơn giản bởi họ đã nghiện, và việc cai nghiện đó rất khó khăn. Mách bạn cách bỏ thuốc lá hiệu quả tại nhà sẽ cung cấp những thông tin hữu ích để phục vụ cho những ai có ý định bỏ thuốc lá.

1. Lý do bạn nên bỏ thuốc lá

Lý do bạn nên bỏ thuốc lá

Trong thuốc lá có chứa thành phần nicotine khiến cho người hút dễ bị nghiện. Điều đó rất có hại tới sức khỏe của những ai bị ảnh hưởng, hít phải khói thuốc.

Những người trực tiếp hút thuốc lá, răng sẽ bị ố vàng, thở ra có mùi hôi khó chịu. Nghiêm trọng hơn, việc hút thuốc lá còn khiến bạn có thể bị mắc phải 25 căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng.

Hút thuốc lá gây ra những căn bệnh về phổi, khí quản, tim mạch, thậm chí còn liệt dương đối với đàn ông. Đặc biệt, người hút cũng như người hít khói thuốc thụ động còn dễ mắc phải căn bệnh ung thư chết người.

Hơn nữa, việc nghiện hút thuốc cũng khiến cho bạn mất một khoản chi phí tài chính không hề nhỏ.

2. Các cách bỏ thuốc lá hiệu quả tại nhà

Cách bỏ thuốc lá

Quyết tâm chỉ hút một lượng cố định mỗi ngày

Nếu bảo người đang nghiện thuốc lá bỏ hẳn không hút điếu nào trong một ngày, chắc chắn việc đó sẽ là không thể. Để có thể cai thuốc lá thành công, bạn cần phải thực hiện từ từ từng bước một.

Trước hết, bạn hãy giảm số lượng điếu thuốc bạn hút trong một ngày. Bạn có thể kéo dãn thời gian hút, hoặc có thể chỉ để trong bao đúng số điếu mình hút và quyết tâm không lấy thêm khi đã hết.

Hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt

Để từ bỏ một thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức là điều rất khó khăn, chưa nói đến việc bạn đã bị nghiện. Chính vì vậy, chỉ cần bạn giảm số lượng điếu thuốc một ngày thôi cũng tạo nên cảm giác vô cùng khó chịu, thậm chí bứt rứt, vật vã không thôi. Bạn hãy chuẩn bị trước tâm lý sẽ phải đón nhận những điều đó.

Không đến những nơi có liên quan tới thuốc lá

Quán cà phê, trà đá là những nơi rất dễ nhìn thấy điếu thuốc, thấy những người hút thuốc. Nếu bạn đến đó, cảm giác thèm thuốc lại dâng cao, và bạn sẽ khó có thể cưỡng lại được.

Trong thời gian này, bạn cũng không nên tụ tập với những người bạn hút thuốc. Gạt tàn thuốc lá hay bật lửa,… những thứ có liên quan đến việc hút thuốc bạn hãy để chúng khuất khỏi tầm mắt mình.

Thường xuyên tập thể dục, chơi thể thao

Tập thể dục và chơi thể thao giúp bạn rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần. Trong khi tập luyện, bạn sẽ quên được những điếu thuốc. Khi bắt đầu lên cơn thèm thuốc, bạn có thể tập đu xà, chống đẩy, hay đơn giản chỉ là tập trung hít thở thật sâu.

Đánh răng khi thèm thuốc

Kem đánh răng có những hoạt chất khiến cho bạn mất đi cảm giác ngon của việc hút thuốc.

Bổ sung những loại đồ ăn, thức uống hỗ trợ cho việc bỏ thuốc lá

Cách bỏ thuốc lá

Nước cam, sữa hoặc các loại nước sinh tố có pha sữa là những thức uống hỗ trợ tốt cho việc cai nghiện thuốc lá. Bạn sẽ giảm được sự phụ thuộc vào nicotin bằng vitamin C có trong cam và mất đi cảm giác ngon của mùi vị thuốc lá bởi sữa.

Cần tây, quả đỗ, dưa chuột, bông cải xanh… cũng góp phần tích cực trong việc nâng cao sức khỏe, cai thuốc hiệu quả.

Với những chia sẻ về cách bỏ thuốc lá trên, hy vọng các bạn sẽ có được kế hoạch bỏ thuốc lá hiệu quả. Hãy từ bỏ điếu thuốc để có được sức khỏe tốt và cuộc sống trong lành.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:  

Bệnh viêm gan B có chữa được không?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét