Hạch ở nách sưng đau: Có thể bạn đã mắc một số bệnh nguy hiểm - Sức khỏe và đời sống Việt Nam - Blog Eldoradoexploration.com

Breaking

Thứ Ba, 11 tháng 12, 2018

Hạch ở nách sưng đau: Có thể bạn đã mắc một số bệnh nguy hiểm

Nhiều người rất chủ quan về hiện tượng hạch ở nách sưng đau mà không đi khám cẩn thận, chỉ điều trị bằng những cách dân gian qua loa mà không rõ lý do gây hạnh là gì. Một số nguyên nhân sau đây có thể khiến bạn “tá hỏa” vì triệu chứng này!

Nếu như hạch ở mang tai có thể dễ nhìn và sờ thấy thì hạch ở nách lại khó phát hiện hơn, nhưng khi hạch ở nách đã sưng và đau thì nó sẽ khiến bạn phải lo lắng đó! Hiện tượng sưng hạch ở nách bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân phổ biến như bị viêm da ở nách, cảm lạnh và cúm, bị áp xe đường bạch huyết, đường máu lân cận,... Hạch ở nách sưng đau có thể dẫn tới một số bệnh như sau:

Hạch ở nách sưng và đau có thể bị bệnh viêm hạch nguy hiểm

Nguyên nhân của bệnh viêm hạch là do nguyên nhân tụ cầu, liên cầu, thường phát tác sau khi bị nhiễm trùng ở vết thương, áp xe theo đường máu vào hạch. Khi mắc phải tình trạng này, các vùng lân cân đó bị viêm nhiễm gây nổi hạch ở nách, sưng to và đau. Bên cạnh đó, nếu như ngực có dấu hiệu đau bất thường thì cũng có thể đó là dấu hiệu của tình trạng viêm ở nách gây sưng và nổi hạch.

Có rất nhiều loại viêm hạch như viêm hạch xuất tiết, viêm hạch phản ứng do viêm nhiễm từ vùng khác lan sang, viêm hạch mủ, áp xe dò hạch,...  Mỗi một loại viêm hạch sẽ có cách điều trị khác nhau. Và để chắc chắn là mình đang mắc phải loại nào thì nên đến cơ sở y tế để bác sỹ thăm khám để có kết quả chuẩn xác nhất!

Hạch ở nách sưng đau là bệnh nguy hiểm nào?

Phân biệt hạch ở nách sưng đau là lành tính hay ác tính

Nếu như bạn đang nghi ngờ mình mắc phải căn bệnh viêm hạch, hay có dấu hiệu nào đó của bệnh cần phải nắm những điều sau để biết mình bị nặng hay nhẹ, lành tính hay ác tính. Có thể phân biệt dựa trên kích thước, số lượng hạch, ranh giới và cấu trúc xung quanh,...

  • Về kích thước: Hạch lành tính thường có kích thước nhỏ (dưới 1cm), còn hạch ác tính có thể bị ung thư và kích thước hạch tăng từng ngày.

  • Về số lượng hạch: Hạch lành tính thường chỉ xuất hiện ở một vùng trên cơ thể như nách, còn đối với hạch ác tính nó lan rộng khắp cơ thể, ở bất cứ vùng nào.

  • Về ranh giới và cấu trúc xung quanh: Hạch ở nách sưng đau mà lành tính thì sẽ có thể sờ thấy, di động tốt, có ranh giới rõ ràng, hạch lành tính thì lại ít di động, ranh giới không rõ ràng.

  • Hạch ở nách mà lành tính thì sẽ thuyên giảm ngay cả khi không cần điều trị bởi triệu chứng viêm nhiễm thuyên giảm, còn hạch ở nách sưng đau mà ác tính do ung thư sẽ ngày một tiến triển, khó có thể kiểm soát.

Tuy nhiên, để chắc chắn hãy tới bệnh viện để bác sỹ thăm khám kịp thời nếu như không may gặp phải hạch ác tính.

Phân biệt hạch ở nách sưng đau là lành tính hay ác tính

Trên đây là bài viết của chúng tôi cung cấp những kiến thức về hạch ở nách sưng đau do đâu, nó có phải là bệnh nguy hiểm và cách nhận biết hạch lành tính và ác tính. Chúc các bạn nắm rõ các kiến thức để có thể phòng tránh nhiều bệnh, luôn có một sức khỏe dẻo dai.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:  

Cùng tìm hiểu bệnh quai bị ở trẻ em

Bệnh viêm gan B có chữa được không?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét