Bệnh viêm gan B có chữa được không? - Sức khỏe và đời sống Việt Nam - Blog Eldoradoexploration.com

Breaking

Thứ Ba, 11 tháng 12, 2018

Bệnh viêm gan B có chữa được không?

Viêm gan B là căn bệnh khá phổ biến ở nước ta hiện nay. Đây là loại bệnh có khả năng lây lan nhanh và rất nguy hiểm nếu như không được điều trị kịp thời. Vậy bệnh viêm gan B có chữa được không? Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh viêm gan B là gì?

Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B là bệnh có thể truyền nhiễm rất nhanh và dễ dàng. Bệnh do chủng virus HBV (virus viêm gan B) gây nên. Người mắc bệnh sẽ bị biến đổi gan và ảnh hưởng đến chức năng của các bộ phận khác trong cơ thể.

Virus viêm gan B phát triển rất nhanh. Khi đã vào cơ thể người, chúng tập trung tại gan và gây hư hỏng các tế bào gan khỏe mạnh.

Bệnh có thể lây từ người này sang người kia qua các con đường:

  • Quan hệ tình dục không an toàn.
  • Sử dụng chung kim tiêm với người mắc bệnh hay tình cơ bị đâm, chọc bởi những vật dụng sắc nhọn có dính máu của người viêm gan B.
  • Từ mẹ sang con.
  • Vùng da, niêm mạc bị trầy xước tiếp xúc với máu hay các chất dịch của người bị bệnh.
  •  Các dụng cụ y tế không được vô trùng tuyệt đối.

2. Bệnh viêm gan B có chữa được không?

Bệnh viêm gan B có chữa được không?

Quy trình hoạt động của virus viêm gan B khi xâm nhập vào cơ thể người đó là di chuyển tới gan gây ảnh hưởng tới các tế bào, tiếp tục phá hoại tế bào gan khiến gan bị xơ và suy giảm chức năng, cuối cùng là dẫn đến ung thư gan.

Thực tế cho thấy, người đã bị virus viêm gan B tấn công thì sẽ không bao giờ loại bỏ được hoàn toàn nó ra khỏi cơ thể. Việc chữa khỏi bệnh viêm gan B hay không thực chất chỉ là kìm hãm và không cho virus hoạt động, không để nó tiếp tục phá hoại các tế bào gan.

Thuốc đặc trị dành cho bệnh viêm gan B hiện vẫn chưa có. Các loại thuốc hiện nay chỉ nhằm mục đích duy trì men gan trong giới hạn cho phép và không để máu có nồng độ virus viêm gan B. Thực chất là biến HBeAg (+) thành (-).

Mặc dù vậy, khi đã kiềm chế được virus viêm gan B thì người bệnh vẫn phải thường xuyên theo dõi định kỳ để chắc chắn rằng virus không hoạt động trở lại và gây bệnh.

Là một căn bệnh khó chữa, chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu, nhưng viêm gan B không phải là bệnh nan y. Nếu chúng ta phát hiện sớm, có những biện pháp chữa trị kịp thời và phù hợp, thì khả năng chữa khỏi sẽ rất cao. Nếu phát hiện khi bệnh đã nặng thì khả năng chữa khỏi sẽ giảm và bệnh cũng dễ dàng tái phát.

Việc sử dụng liệu pháp điều trị phù hợp công với chế độ ăn uống, chăm sóc đúng cách sẽ quyết định trực tiếp đến sự phát triển hay giảm đi của bệnh và thời gian để điều trị dứt điểm. Chính vì vậy, nếu đã được chuẩn đoán mắc bệnh viêm gan B, người bệnh hãy thực hiện các xét nghiệm để xác định hình thể và chức năng gan.

Những kiến thức cơ bản nhất về viêm gan B đã được chia sẻ tới các bạn. Câu hỏi cho bệnh viêm gan B có chữa được không cũng đã được trả lời. Hy vọng các bạn đã có được những thông tin hữu ích mà mình muốn tìm kiếm.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết: 

Tìm hiểu triệu chứng viêm tai giữa

Phương pháp bấm huyệt chữa đau đầu hiệu quả dành cho người bệnh

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét