Các dấu hiệu bệnh tim cần phải nhớ - Sức khỏe và đời sống Việt Nam - Blog Eldoradoexploration.com

Breaking

Thứ Sáu, 21 tháng 9, 2018

Các dấu hiệu bệnh tim cần phải nhớ

Bệnh tật khiến ai cũng lo sợ, nếu như ung thư là bệnh nan y kéo dài khiến bệnh nhân khổ sở một thời gian thì bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây đột tử, đột quỵ, bệnh nhân có thể tử vong ngay cả khi có mặt tại bệnh viện, có các y bác sĩ giỏi cấp cứu. Vậy các dấu hiệu bệnh tim cần phải nhớ để phát hiện bệnh là gì?

1. Đau ngực

Thường đau ở ngực trái hoặc mũi ức, với bệnh nhân đảo ngược phủ tạng có thể đau ở ngực phải. Đau có thể lan lên trên vai cổ hoặc lan xuống cánh tay, bàn tay.
Đau ngực là triệu chứng hay gặp nhất
Tính chất đau thay đổi tùy theo bệnh, ví dụ nhồi máu cơ tim sẽ đau dữ dội, cảm giác nặng tức như có đá đè, như có ai bóp chặt lồng ngực…Có một số trường hợp chỉ đau tức âm ỉ, đau từng cơn. 
Cơn đau có thể chỉ nhói lên vài giây hoặc kéo dài vài phút, có cơn kéo dài thậm chí hàng giờ. Chính vì vậy đau ngực là dấu hiệu bệnh tim quan trọng không nên bỏ qua.

2. Khó thở

Khó thở có thể là triệu chứng của các bệnh về hô hấp, tuy nhiên còn là dấu hiệu bệnh tim thường gặp trong suy tim, bệnh mạch vành, rối loạn nhịp tim…
Khó thở thường xuất hiện khi gắng sức như leo cầu thang, đi bộ đường xa, tập luyện thể thao… đến giai đoạn bệnh nặng thì có thể xuất hiện cả khi nghỉ ngơi. Ngoài ra còn xuất hiện các cơn khó thở kịch phát về đêm, khiến bệnh nhân không ngủ được phải ngồi dậy để thở.

3. Phù

Phù là dấu hiệu của bệnh tim khá thường gặp, khác với phù của thận, phù của gan, phù dị ứng… Giai đoạn đầu phù thường khá kín đáo, bệnh nhân phải để ý mới phát hiện được. Càng về sau phù tăng dần, phù thường xuất hiện ở mắt cá chân trước, phù sẽ tăng nếu đi lại nhiều.
Ngoài ra nếu chế độ ăn mặn nhiều muối thì phù sẽ tăng, ăn nhạt sẽ giảm phù.

4. Hồi hộp trống ngực

Bệnh nhân có thể thấy xuất hiện các triệu chứng hồi hộp trống ngực, khi đặt tay vào lồng ngực thấy tim đập nhanh mạnh, cảm giác nặng tức vùng ngực khiến bệnh nhân khó chịu. Các triệu chứng tăng khi bệnh nhân làm việc gắng sức.

5. Ho kéo dài

Đừng tưởng ho chỉ do bệnh hô hấp, tai mũi họng. Ho khò khè kéo dài có thể là triệu chứng của bệnh suy tim. Bởi khi bị suy tim, đặc biệt giai đoạn muộn thì tình trạng ứ dịch ở phổi tăng dần và kéo dài gây ra.
Hay gặp nhất là cơn ho kịch phát vào ban đêm, ngoài ra có thể ho ra máu.
Một số dấu hiệu bệnh tim

6. Các triệu chứng khác

Các bệnh tim có nhiều bệnh khác nhau như thông liên nhĩ, thông liên thất, tim bẩm sinh, suy tim, viêm màng ngoài tim, tăng huyết áp… chính vì vậy dấu hiệu phát hiện bệnh tim khá đa dạng. Có nhiều dấu hiệu khác có thể gặp như hoa mắt, chóng mặt, người mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, tiểu đêm nhiều, đổ mồ hôi, chân tay lạnh, ngón tay dùi trống… 
Các dấu hiệu bệnh tim trong bài viết có thể gợi ý, giúp bạn phát hiện bản thân đang có nguy cơ mắc bệnh để đến khám và điều trị bệnh kịp thời. Ngoài các thông tin tham khảo trên, để đảm bảo sức khỏe tốt nhất hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn trực tiếp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét